Startup à, bạn là con đồng chí nào?

Không biết có ai để ý không nhưng phần lớn các startup thành công vang dội và còn sống đến ngày hôm nay trên thế giới như microsoft, amazon, facebook, saleforce…. đều có điểm chung là gọi vốn seedfund từ người thân hoặc từ chính sếp của họ(trường hợp saleforce). Chắc chắn còn nhiều startup khác như vậy.

startup

Trước khi gọi được vốn từ nhà đầu tư lớn hơn, các startup trên thời kì đó đều được…người nhà fund cho vài trăm ngàn tới nửa triệu usd, mà thời đó là to tiền đấy, tính ra bằng 5 tr usd bây giờ cũng nên . các founder này cũng đề từ con nhà có điều kiện mà làm nên .

Mà ngày nay để khởi nghiệp ở Mỹ nếu tính trung bình một team founder nhân sự ngon cũng tiêu không dưới 1tr usd . số tiền đó ở đâu ra, ngoài từ chính bản thân mỗi ng góp, thì từ gia đình, bạn bè hoặc…người đỡ đầu của họ đã ..tin tưởng bỏ tiền vào cho họ làm.

Mấu chốt ở đâu là họ đã thuyết phục được người thân của họ…một trong những khách hàng, nhà tư vấn, nhà đầu tư gần nhất với họ lúc sơ khai.

Những câu chuyện kiểu amazon khởi nghiệp từ một gara cũ với cái bàn làm từ tấm cửa gỗ chỉ là câu chuyện pr về sau để viết thành sách .

Sau khi gọi được vốn từ người thân, các nhà đầu tư mới bỏ thêm vốn vào chứ chả có nhà đầu tư mạo hiểm nào lại mạo hiểm bỏ tr usd vào cho startup chưa có gì cả đâu ..

Các vạn startup ở vn đã đủ tự tin thuyết phục gia đình hay bạn bè fund cho mình chưa, sản phẩm đã đủ thuyết phục biến họ thành khash hàng muốn dùng thử chưa..hay mới chỉ có ý tưởng và làm sp demo rồi đem đi gọi vốn và nói đó là ý tưởng chưa ai nghĩ ra .

Startup giờ mộ là bạn là con đồng chí nào, hai là con nhà có điều kiện không thì xác định là 50-50

Nguyen Trong Nghia

2 thoughts on “Startup à, bạn là con đồng chí nào?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s